Xử lý như thế nào khi nhân viên nghỉ việc không báo trước

591 Lượt xem

Có rất nhiều người lao động nhầm lẫn giữa việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong thời gian thử việc và đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động xác định thời hạn là giống nhau. Điều này, là hoàn toàn sai lầm, với hợp đồng xác định thời hạn ít nhất là 60 ngày  và không xác định thời hạn phải báo với người sử dụng lao động ít nhất là 45 ngày.

Nếu trong hợp đồng lao động đã nghi rõ những điều khoản này mà người lao động vẫn đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không báo trước với người sử dụng lao động thì đồng nghĩa với việc bạn là người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật. Hiện nay, có rất nhiều việc làm, việc làm thêm để người lao động quan tâm lựa chọn ứng tuyển như việc làm thêm tại Vĩnh Phúc với những ai đang sinh sổng ở đây, khi muốn chuyển công việc khác, hãy nhớ báo với đơn vị, công ty của bạn trước nhé. 

nghỉ việc không báo trước

Xử lý như thế nào khi nhân viên nghỉ việc không báo trước

Theo quy định tại điều 43 trách nhiệm của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng như sau:

1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.

Như vậy vì chấm dứt hợp đồng trái luật nên nghĩa vụ bồi thường sẽ là bồi thường 1/2 tháng lương và vi phạm về thời gian báo trước nên sẽ phải bồi thường số tiền tương ứng với số ngày chưa báo trước.

nghỉ việc không báo trước

Quyền đơn phương chấm dứt hợp đông lao động của người lao động

1, Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

  • Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;
  • Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;
  • …..

2, Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày.

Trong hoàn cảnh khó khăn thì người lao động phải bảo trước ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng.

Có rất nhiều lý do để người lao động thôi việc, nhưng họ nghỉ mà không báo trước đó là một lỗi sai và cần được xử lý, kể cả đó không phải là việc làm chính thức mà là việc làm thêm tại Nam Định, hay các tỉnh thành khác, do đó người lao động đọc bài viết này hãy chú ý nhé. 

Hi vọng, với những chia sẻ trên sẽ giúp các công ty/doanh nghiệp/tập đoàn xử lý được vấn đề khi nhân viên nghỉ việc không báo trước. Chúc các bạn thành công.