Việc làm truyền hình và những thông tin bạn cần biết

330 Lượt xem

Bạn muốn tìm hiểu việc làm truyền hình, bạn muốn tham gia làm việc tại đây nhưng bạn vẫn mơ hồ về công việc này, hãy để chúng tôi giúp bạn.

1. Tổng quan về việc làm truyền hình

Việc làm truyền hình

1.1. Truyền hình là gì?

Truyền hình là hệ thống điện tử viễn thông có khả năng thu nhận tín hiệu sóng, tín hiệu vô tuyến và hữu tuyến để chuyển các tín hiệu đó thành hình ảnh, âm thanh mà con người có thể sử dụng để phục vụ các nhu cầu của con người như giáo dục, cập nhật tin tức và giải trí.

Đài truyền hình là một trong những bộ phận quan trọng của hệ thống báo chí quốc gia chuyên cung cấp các tin tức thời sự hàng ngày cho công chúng nắm bắt. Tình hình chính trị, kinh tế và các hoạt động quốc phòng an ninh và các nghiệp vụ tin tức khác đều được bộ phận là đài truyền hình cập nhật mỗi ngày, liên tục mọi lúc mọi nơi và có tính chính xác cao.

1.2. Người làm truyền hình là như thế nào?

Để có thể đem các tin tức tới công chúng mỗi ngày thì có rất nhiều người thực hiện công việc tại đây. Người làm việc truyền hình luôn phải làm việc cật lực mỗi ngày do bản chất của tin tức phải có tính cập nhật, chính xác và được phát cho công chúng biết đến. Nếu tin tức đưa sai có thể ảnh hưởng rất lớn đến các vấn đề xã hội và có thể vi phạm pháp luật về việc đưa sai thông tin và hậu quả của các sai phạm đôi khi không thể lường trước được.

>>> Trong giai đoạn đất nước còn chiến tranh vai trò của truyền hình, phát thanh là vô cùng lớn và quan trọng, các chiến sỹ truyền hình, phát thanh góp công lớn với thắng lợi của cách mạng. Bác Hồ lãnh tụ vị đại của nhân dân ta đã nhiều lần phát biểu, kêu gọi đồng bào kháng chiến trên đài phát thanh. Bạn đọc có thểm đọc thêm 120 mẫu chuyện về Bác và bài học kinh nghiệm quý báu được đúc rút ra từ những câu chuyện ý nghĩa đó. 

2. Cơ hội việc làm truyền hình

2.1. Biên tập viên

Làm việc trong đài truyền hình thì biên tập viên là một vị trí không thể thiếu. Biên tập viên hiện nay không phải là một nghề “hot” nhưng vẫn chiếm được cảm tình của rất nhiều các bạn trẻ đam mê viết lách. Biên tập viên là người đọc lại, suy nghĩ và làm cho các tác phẩm khi đến với công chúng sẽ chiếm được cảm tình hơn. Họ có mặt ở mọi nơi trong các tờ báo, tạp chí và các đài truyền hình. Tuy không phải là nghề “hot” nhưng nhu cầu tuyển dụng trong các ngành này cũng rất nhiều.

Để trở thành một biên tập viên giỏi thì khối lượng kiến thức của bạn là rất đa dạng và phong phú mọi lĩnh vực. Để chỉnh sửa lại một bài viết và đưa tác phẩm đến được với công chúng thì bạn phải là người thực sự cẩn thận và tỉ mỉ. Biên tập viên là bạn sẽ đọc lướt qua bản thảo để xác định các tư tưởng, nội dung bài viết. Sau khi đọc lướt qua nắm bắt được nội dung khái quát của tác phẩm thì bạn phải đọc lại kỹ càng từng câu chữ, từng lỗi chính tả. Đây là công việc không phải bạn muốn nhanh là được, vì thế bạn cực kì cẩn thận và tập trung toàn bộ sức lực của mình khi bắt đầu công việc.

Phóng viên khi làm việc

Bạn phải là một người tâm lý và khéo léo, biết cư xử, bạn phải đặt mình vào vị trí của tác giả để hình dung được tâm tư, tình cảm mà tác giả muốn gửi gắm vào tác phẩm. Người biên tập khi sửa bài vẫn đảm bảo các yếu tố như thông điệp, ý nghĩa mà tác giả muốn đưa tới công chúng. Tác giả là người chủ chính của tác phẩm vì thế mà khi sửa bài người biên tập không được sửa theo ý kiến chủ quan của cá nhân. Bạn sáng tạo nhưng là sáng tạo vẫn đảm bảo giá trị cốt lõi mà tác phẩm đem lại. Một người biên tập còn là một người am hiểu tâm lý của công chúng, các tác phẩm khi được sản xuất ra là phục vụ công chúng, muốn công chúng đón nhận thì biên tập phải sửa các bản thảo thật khéo léo. Biên tập có thể coi như người định hướng công chúng hiểu được trọn vẹn thông điệp mà tác giả muốn công chúng hiểu và cảm nhận được.

Do yêu cầu khắt khe của công việc biên tập mà các biên tập khi hành nghề luôn luôn phải nỗ lực học hỏi và hoàn thiện bản thân mình để nâng cao năng lực bản thân để ngày càng phù hợp với xu hướng của thời đại. Nếu một người biên tập viên không cố gắng và làm việc có tâm thì chính bản thân họ sẽ là người tự đào thải mình ra khỏi con đường sự nghiệp này.

2.2. Phóng viên truyền hình

Phóng viên truyền hình là người làm nội dung tại đài truyền hình, họ là người trực tiếp đi thu thập tài liệu tại hiện trường và cập nhật những tin tức mới nhất để phát sóng.

Tùy từng đài truyền hình mà các phóng viên sẽ được phân công các mảng nội dung khác nhau để tìm hiểu và cập nhật tin tức như: kinh tế, thể thao, văn hóa xã hội,…

Làm một phóng viên bạn luôn phải đi, tìm hiểu, giao tiếp và hoàn thành các tác phẩm tin tức để có thể phát sóng đúng thời gian. Muốn trở thành một phóng viên chuyên nghiệp bạn phải là người có khả năng viết nhanh, đúng, khách quan, rõ ràng và đầy đủ. Ngoài ra bạn cũng cần trau dồi các kiến thức trong lĩnh vực mà mình chịu trách nhiệm, quan tâm đến các vấn đề thời sự, nói năng rõ ràng. Muốn trở thành một phóng viên bạn nên tập trung tìm hiểu các môn học như kinh tế học, tiếng Anh, địa lý, lịch sử, văn học và các môn nghệ thuật biểu diễn.

3. Kỹ năng của người làm việc truyền hình

Do công việc của một người làm truyền hình rất khó khăn và yêu cầu rất cao chuyên môn nghiệp vụ làm việc nên đòi hỏi các kỹ năng cần thiết để đảm bảo công việc.

3.1. Tỉ mỉ, cẩn thận

Các sản phẩm của người làm truyền hình khi đưa ra phải chuẩn xác, có tính cập nhật, chất lượng và phù hợp với công chúng vì vậy khi làm việc từng chi tiết người làm truyền hình đều phải thực hiện một cách tỉ mỉ và chính xác.

Với các sản phẩm tin tức thì không chỉ nội dung, thông tin đem đến phải có tính cập nhật, chính xác mà hình ảnh, âm thanh cũng cần đạt chất lượng cao. Để có được sản phẩm đó thì người làm truyền hình phải thực sự tâm huyết và tập trung làm việc.

3.2. Sáng tạo không ngừng

Làm truyền hình là đưa các sản phẩm đến công chúng, đây có thể được coi là nghề nghiệp gian nan nhất bởi mỗi ngày có vô số các đài truyền hình cạnh tranh tin tức với nhau nếu không sáng tạo thì chỉ một ngày thôi bạn cũng sẽ cảm thấy lạc hậu vô cùng. Các xu hướng tiếp cận tin tức của công chúng ngày càng hiện đại và phổ biến. Cùng một thông tin đưa đến cho công chúng nhưng cách thức mỗi người làm truyền hình sáng tạo ra là không giống nhau. Vì vậy sáng tạo để tìm ra nhu cầu của công chúng chính là sự khác biệt đem lại thành công cho bạn.

>>> Ngoài sáng tạo ra người làm truyền hình cũng cho thấy là những con người năng động. Nếu bạn đọc chưa rõ năng động là gì hãy tham khảo thêm ngay nhé. 

Yêu cầu của một người làm truyền hình

3.3. Đam mê với công việc

Nếu không đam mê thì khó khăn sẽ làm bạn gục ngã ngay khi bước vào nghề. Với các ngành nghề khác thì người làm truyền hình khó khăn hơn rất nhiều, bởi muốn tạo ra tin hay và được công chúng đón nhận đã khó, cạnh tranh với các đối thủ còn khó hơn rất nhiều lần. Đam mê chính là động lực giúp bạn vượt qua và tiếp tục phát triển bản thân với nghề này.

3.4. Luôn luôn học hỏi

Kiến thức là điều không thể thiếu khi bạn làm truyền hình, và kiến thức trong lĩnh vực này càng phải rộng và bao quát hơn rất nhiều lần. Kiến thức của mỗi người chỉ như một hạt cát trên sa mạc vì vậy bạn phải luôn luôn trau dồi và học hỏi mọi lúc, mọi nơi, bạn có thể học hỏi đồng nghiệp và học hỏi từ các đối thủ nghề nghiệp trong ngành của mình.

>>> Những kỹ năng trên là nỗ lực phấn đầu của tất cả các ngành khác, không chỉ riêng truyền hình. Có thể bạn nhận thấy rằng người làm truyền hình và marketing có phần nào đó giống nhau về tính cách, phong cách sống và làm việc. Tham khảo thêm nhân viên marketing là gì nếu bạn quan tâm đến lĩnh vực rất hấp dẫn này nhé. 

Trên đây là một số thông tin bạn có thể quan tâm về việc làm truyền hình. Hi vọng bài viết giúp ích cho bạn đọc!