Những quy định về chấm dứt hợp đồng bạn cần biết

768 Lượt xem

Những quy định về chấm dứt hợp đồng bạn nên biết

Theo điều 36 của Bộ luật lao động 2012 quy định về chấm dứt hợp đồng lao động như sau:

  • Hợp đồng đã hết hạn sử dụng;
  • Đã hoàn thành công việc đúng theo những thảo thuận đã ký trong hợp đồng lao động;
  • Cả 2 bên tự nguyện thỏa thuận chấm dứt hợp đồng;
  • Người lao động chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hàng vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết;

quydinhvechamduthopdong

Để hiểu hơn về các quy định của Pháp luật về hợp đồng lao động và chấm dứt hợp đồng lao động với việc làm chính thức hay việc làm thêm tại Ninh Bình hay tại các tỉnh thành khác trên cả nước, hãy đọc hết bài viết này nhé. 

Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

Người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong các trường hợp bị người sử dụng lao động đánh đập hoặc có lời nói, hành vi nhục mạ, hành vi làm ảnh hưởng đến sức khỏe, nhân phẩm, danh dự cá nhân hoặc cưỡng bức, quấy rối tình dục người lao động tại nơi làm việc. Người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong các trường hợp sau:

a, Người lao động phải nghỉ việc để chăm sóc bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng con cái bị ốm đau hay bị tai nạn.

b, Khi gia đình người lao động gặp khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn dù đã tìm đủ mọi cách nhưng vẫn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động.

c, Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

quy định về chấm dứt hợp đồng

Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng người lao động theo khoản 1 Điều 37 thì người lao động phải báo trước cho người sử dụng lao động biết trước, cụ thể như sau:

  • Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp khi không được bố trí theo đúng công việc giống như những gì đã kí kết trong hợp đồng;
  • Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn;
  • Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có qyền đơn phương chấm dứt hợp đồng, tuy nhiên phải báo trước cho người sử dụng lao động trước ít nhất 45 ngày.

Khi chấm dứt hợp đồng lao động cả hai bên đều phải có trách nhiệm bàn giao và thanh toán những quyền lợi chính đáng thuộc về hai bên, người sử dụng lao động phải hoàn trả đầy đủ các khoản như lương tháng, lương thưởng, các chế độ nghỉ phép năm….

Còn đối với người lao động thì có trách nhiệm bàn giao toàn bộ công việc cũng như những trang thiết bị cho người sử dụng lao động. Bạn hãy là người lao động có trách nhiệm với công ty, doanh nghiệp việc làm của mình nhé dù đó là việc làm gì đi nữa cụ thể như việc làm thêm tại Gia Lai nếu bạn đang sinh sống và làm việc tại Gia Lai nhé. 

Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp người lao động hiểu biết thêm về quy định về chấm dứt hợp đồng.