Nghề quản lý nhân sự và những điều bạn nên biết

553 Lượt xem

Nghề nhân sự là gì?

Nguồn lực con người đóng vai trò rất quan trọng trong hoạt động của các doanh nghiệp hay tổ chức. Do đó việc khai thác tốt nguồn lực này để phục vụ phát triển doanh nghiệp và xã hội là một vấn đề quan trọng. Để tuyển dụng cũng như giữ chân nhân tài giỏi lại cho công ty/doanh nghiệp/tập đoàn phụ thuộc không nhỏ để cách quản lý nhân sự của bạn có tốt hay không?

Nghề nhân sự làm những việc gì?

Để giúp bạn hình dung rõ hơn về công việc của một người quản lý nhân sự, sau đây sẽ là mô tả chi tiết công việc của nghề nhân sự.

nghề nhân sự

  • Thực hiện quá trình tuyển dụng cho công ty, quản lý công tác tuyển dụng theo thủ tục tuyển dụng.
  • Quản lý việc đào tạo của công ty: Lập kế hoạch và chương trình đào tạo, liên hệ cơ sở đào tạo, làm thủ tục cho công nhân viên đi đào tạo, lưu bằng cấp – chứng chỉ đào tạo của công nhân viên, đánh giá kết quả đào tạo, lưu hồ sơ đào tạo.
  • Quản lý hồ sơ, lý lịch của công nhân viên toàn công ty.
  • Quản lý và phân phát các biểu mẫu liên quan đến hành chánh nhân sự.
  • Đề xuất các phương án thưởng lễ, tết, trợ cấp..cho người lao động và tổ chức thực hiện.
  • Quản lý nghỉ việc, nghỉ phép của CNV.
  • Tiếp nhận các loại công văn vào sổ công văn đến, quản lý báo chí, phân phối báo chí theo quy định công ty.

Những người làm nhân sự tại Quảng Trị, và những người thuộc các ngành nghề khác nữa, ngoài giờ làm việc hành chính ra họ tìm việc làm thêm ở Quảng Trị, để có thêm nguồn thu nhập, hoàn thành các mục tiêu, dự định của họ. 

nghề nhân sự

Những yếu tố tạo nên thành công trong nghề quản lý nhân sự

1, Khả năng đánh giá và tầm nhìn sâu rộng

Chìa khóa thành công trong ngành quản lý nhân sự là khả năng đánh giá và sự suy xét thận trọng.

Nói đến nghề nhân sự phải nói đến khả năng nhìn người đầu tiên, những người nhân sự giỏi họ có kỹ năng đọc vị người đối diện và khả năng nhìn người rất chuẩn, dựa vào hành vi thái độ của người đối diện thể hiện phần nào họ đã đọc vị được tính cách của họ.

Cũng bởi lý do này, nhiều công ty/doanh nghiệp/tập đoàn lớn đều không tiếc bỏ ra một khoản chi phí lớn để tuyển dụng và đạo tạo những nhân viên có khả năng đánh giá con người ngay từ cái nhìn đầu tiên.

2, Là người cư xử đúng mực

Để làm việc được trong lĩnh vực quản lý nhân sự, bạn phải là người của công chúng, biết lắng nghe và biết cư xử đúng mực với mọi người.  Có như vậy, bạn mới là một nhà quản lý nhân sự tài ba.

3, Sử dụng và điều phối nhân lực hiệu quả

Hàng ngày bạn phải tiếp xúc với rất nhiều người, công việc của từng người không phaii ai cũng giống nhau, nếu bạn không nắm được ưu điểm của từng người thì rất khó có thể điều phối nhân lực phù hợp với từng vị trí công việc.

4, Kỹ năng làm việc nhóm và làm việc độc lập

Giống như tính chất công việc của những nhân viên việc làm kế toán 24h, nghề nhân sự cũng có khả năng làm việc nhóm, học tập độc lập rất trốt. Kỹ năng làm việc nhóm và làm việc độc lập là một trong những kỹ năng cần thiết cho nghề quản lý nhân sự, nếu bạn không có kỹ năng này rất khó bạn có thể hòa đồng với các thành viên để hoàn tốt công việc.

Hi vọng, với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có cái nhìn khái quát hơn về nghề quản lý nhân sự. Chúc các bạn sớm tìm được một công việc phù hợp nhất.