Mô tả công việc và mức lương trung bình của nhân viên kinh doanh hiện nay

514 Lượt xem

Tìm hiểu về công việc kinh doanh

Nhân viên kinh doanh hay còn được gọi là salesman, seller, sự thành công hay thất bại của một nhân viên kinh doanh được đo lường bằng chính doanh thu mà họ mang lại cho công ty. Hầu hết, những người làm nghề kinh doanh sẽ có tài ăn nói hoạt bát, có khả năng nắm bắt tâm lý và thuyết phục khách hàng. Doanh số được coi là cái đích cuối cùng mà mỗi nhân viên kinh doanh đều phải nỗ lực hướng tới.

>>> Xem thêm: Đừng bỏ qua những thông tin việc làm nhân viên kinh doanh tại Khành Hòa với mức lương hấp dẫn, click https://timviec365.vn/viec-lam-nhan-vien-kinh-doanh-tai-khanh-hoa-c9v28 để xem ngay.

lương nhân viên kinh doanh

Mức lương trung bình của nhân viên kinh doanh

Lương nhân viên kinh doanh được hưởng lương khoán theo doanh thu. Đối với các doanh nghiệp lớn họ đưa ra một công thức cụ thể cho mức lương của nhân viên kinh doanh:

Lương nhân viên kinh doanh = Lương cứng + Phụ cấp + Lương thưởng (tuần/tháng/năm)

Tuy nhiên, để đạt được mức lương như trên một nhân viên kinh doanh phải đạt được doanh số hoặc vượi chỉ tiêu, định mức mà công ty/doanh nghiệp/tập đoàn đã giao khoán.

Mỗi công ty/doanh nghiệp/tập đoàn sẽ có mức lương cho nhân viên kinh doanh khác nhau, tùy thuộc vào tính chất công việc và khả năng làm việc của mỗi người mà mức lương nhân viên kinh doanh có sự chênh lệch cụ thể như sau:

Nhân viên học việc, thử việc

Đối với một nhân viên kinh doanh vẫn đang trong quá trình học việc thì sẽ hưởng mức lương thấp hơn so với một nhân viên chính thức, mức lương sẽ được thỏa thuận giữa 2 bên. Trong quá trình học việc làm tốt thậm chí vượt doanh số giao khoán thì vẫn được hưởng % từ đơn hàng đó.

Nhân viên chính thức

Một nhân viên chính thức sẽ hưởng lương theo quy chế lương + lương thưởng + phụ cấp của công ty.

Đối với một nhân viên kinh doanh dày dặn kinh nghiệm và họ đã có sẵn khách hàng tiềm năng của mình thì mức lương hàng tháng của họ có thể lên tới 20 triệu đồng/tháng,; thậm chí còn hơn.

  • Để tra cứu lương mợt cách chính xác các ngành nghề bạn đang quan tâm thì sử dụng ngay công cụ tra cứu lương ngay tại đây

Một số lỗi thường gặp lên khi thiết lập cơ chế lương

1. Tiêu chuẩn đặt ra quá cao

Thiết lập cơ chế lương nhằm mục đích để nhân viên nỗ lực và cố gắng nhưng bạn lại thiết lập tiêu chuẩn lương quá cao ngoài năng lực của nhân viên điều này chỉ khiến nhân viên dễ nản trí và chán nản.

lương nhân viên kinh doanh

2. Tương quan giữa mức lương cơ bản và thưởng không cân xứng

Nếu lương cơ bản quá cao, salesman sẽ không quan tâm đến các tiền thưởng nữa, điều này đồng nghĩa với việc họ chỉ làm việc theo mức hoàn thành chứ không nỗ lực phấn đấu vượt chỉ tiêu doanh số để nhận thưởng.

Cách tốt nhất bạn hãy đặt mức lương cơ bản ở mức cừa phải, thậm chí có thể hơi thấp một chút, và để lương thưởng cao hơn, việc làm này sẽ giúp nhân viên kinh doanh có động lực làm việc để hoàn thành tốt công việc của mình hơn.

3. Quyền lợi của nhân viên không có

Để thu hút và giữ chân được những nhân viên kinh doanh giỏi thì bạn nên tìm hiểu và nghiên cứu khi đưa ra quyền lợi của nhân viên.

Hãy đưa ra những quyền lợi chính đáng giúp cho nhân viên thấy rằng bạn là một doanh nghiệp đáng để bạn tin tưởng và công hiến năng lực cho công ty. Bạn có thể đưa ra một số quyền lợi chính đáng như:

  • Bảo hiểm xã hội;
  • Chế độ phụ cấp;
  • Lương thưởng tuần/tháng/năm
  • Chế độ nghỉ thai sản;
  • Chế độ nghỉ ốm, đau …

Hi vọng với những chia sẻ về mức lương nhân viên kinh doanh hiện nay sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nghề kinh doanh. Chúc các bạn sớm tìm được một công việc ưng ý.