Cách viết đơn xin chuyển công tác và thủ tục chuyển công tác

809 Lượt xem

 Chuyển công tác là một trong những tình huống có thể phát sinh bất cứ lúc nào đối với người lao động. Một trong những thủ tục xin chuyển công tác, đó là đơn xin chuyển công tác. Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về vấn đề này.

1. Như thế nào là đơn xin chuyển công tác?

 Với người lao động thuộc đối tượng viên chức, công chức, vấn đề mong muốn chuyển công tác đến một địa điểm khác thì đều phải viết đơn xin chuyển công tác. Bởi vì đơn xin chuyển công tác là một trong những loại giấy tờ bắt buộc cần có để các cán bộ viên chức, công chức tiến hành làm thủ tục chuyển công tác. Vậy đơn xin chuyển công tác là gì?

thế nào là đơn xin chuyển công tác

 Như đã nói ở trên, đơn xin chuyển công tác được giải thích định nghĩa như chính tên gọi của nó. Đó là một loại văn bản mà người lao động thuộc các đối tượng Nhà nước thực hiện viết khi có nhu cầu xin chuyển công tác, từ địa điểm làm việc hiện tại tới một địa điểm làm việc khác. Có thể khẳng định rằng, đơn xin chuyển công tác có vai trò quyết định trong việc người lao động có được tổ chức, doanh nghiệp đồng ý chuyển công tác cho không. Một đơn xin chuyển công tác được trình bày cẩn thận, rõ ràng, có đầu tư về nội dung sẽ giúp cho quá trình thương lượng giữa người lao động với doanh nghiệp hay tổ chức diễn ra nhẹ nhàng cũng như hiệu quả hơn.

>> Có thể bạn quan tâm tham khảo thêm: Cách viết đơn xin chấm dứt hợp đồng lao động theo mẫu mới nhất hiên nay. 

2. Hướng dẫn viết đơn xin chuyển công tác mới nhất

 Đơn xin chuyển công tác là một thủ tục bắt buộc đối với người lao động  có mong muốn chuyển địa điểm làm việc. Vậy viết đơn xin chuyển công tác như thế nào cho đúng và viết như thế nào để có một nội dung hay ho? Dưới đây, chúng tôi đã tổng hợp đầy đủ quy trình viết một mẫu đơn xin chuyển công tác, mời bạn đọc tham khảo để không bị nhầm lẫn và gặp rắc rối trong vấn đề này.

hướng dẫn cách viết đơn xin chuyển công tác mới nhất

 Đơn xin chuyển công tác nhìn chung khá đơn giản và dễ hiểu, nó bao gồm hai phần. Một phần được xem là phần khai báo các thông tin của người lao động. Phần thứ hai là phần nội dung chính gồm lý do xin chuyển công tác mong muốn địa điểm công tác mới. Cụ thể như sau:

- Phần đầu tiên: người lao động là cán bộ viên chức, công chức thực hiện điền đầy đủ và chính xác các thông tin như phần tiêu đề.

+ Phần “Kính gửi”: ở mục này, người lao động ghi rõ chức danh cao nhất cũng như tên gọi của các bộ phận liên quan thuộc tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp người lao động đang làm việc.

+ Phần “Họ và tên”: người lao động điền họ và tên đầy đủ như trong giấy khai sinh của mình (có thể viết chữ in hoa).

+ Phần giới tính: nếu người lao động là nam thì gạch đi mục nữ, nếu người lao động là nữ thì gạch đi mục nam. Nhớ là chỉ được lấy bút gạch, không được phép lấy bút tẩy hay xóa các thông tin đã có sẵn trong đơn xin chuyển công tác.

+ Phần ngày tháng năm sinh: người lao động điền rõ thông tin ngày tháng và năm sinh của mình như trong giấy khai sinh.

+ Phần nơi sinh: người lao động được sinh ra ở đâu thì ghi rõ thông tin ở đó.

+ Phần hộ khẩu thường trú: người lao động điền thông tin địa điểm về chỗ ở thường trú.

+ Phần chỗ ở hiện nay: người lao động hiện tại đang lưu trú tại đâu thì điền rõ thông tin chỗ ở đó.

+ Phần đơn vị công tác: người lao động hiện đang làm việc tại cơ quan, tổ chức nào thì điền rõ tên gọi đầy đủ của cơ quan, tổ chức đó. (Ví dụ: Sở giáo dục và đào tạo tỉnh Quảng Bình).

+ Phần văn bằng chuyên môn: người lao động sở hữu các loại bằng cấp, trình độ nào thì ghi rõ tên của các bằng cấp, chứng chỉ đấy. (Ví dụ: Cử nhân sư phạm Lịch sử).

+ Phần chức vụ: người lao động đang nắm giữ chức vụ gì ở tổ chức, cơ quan, đơn vị thì ghi rõ tên gọi của chức vụ đó.

+ Phần thâm niên làm việc: người lao động đã làm việc và công tác tại tổ chức, cơ quan, đơn vị trong thời gian bao lâu thì ghi rõ thông tin về thời gian đấy vào.

- Phần thứ  hai, đay cũng là phần nội dung quan trọng và cần thiết nhất trong đơn xin chuyển công tác.

+ Đầu tiên  là mục lý do người lao động chuyển công tác: trong mục này, người lao động là cán bộ viên chức, công chức cần trình bày rõ ràng lý do vì sao muốn chuyển công tác sang một đơn vị mới. Đây là phần nội dung mang tính quyết định bạn có được chuyển công tác hay không? Chính vì vậy, người lao động cần phải thật tỉ mỉ cũng như cẩn thận đầu tư trong việc viết nội dung cho phần này. Tránh việc viết lý do xin chuyển công tác một cách bừa bãi, thiếu tính hợp lý. Hậu quả là không được xét duyệt mà đôi khi người lao động còn bị nhắc nhở kiểm điểm nữa đấy.

+ Tiếp theo là mục địa điểm công tác hay địa điểm làm việc (nghĩa là nơi người lao động muốn xin chuyển đến): trong phần này, người lao động ghi rõ thông tin  về địa điểm nơi mà bạn mong muốn cũng như yêu cầu chuyển đến làm việc. Nếu ghi rõ ra thông tin này trong đơn xin chuyển công tác sẽ giúp thủ trưởng đơn vị, tổ chức mà người lao động đang làm việc dễ dàng hơn trong vấn đề xét duyệt đấy.

+ Cuối cùng là phần cam kết: trong phần này, người lao động hãy viết rõ là sẽ cam kết mặc dù chuyển đến một địa điểm làm việc mới nhưng người lao động sẽ cố gắng và thật nỗ lực để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được phân công cũng như các nhiệm vụ được cấp trên tin tưởng giao phó. Cuối phần này, bạn hãy gửi đến thủ trưởng đơn vị, tổ chức một lời cảm ơn chân thành và mong muốn đơn xin chuyển công tác của người lao động sẽ được xét duyệt. Sau đó, nhìn xuống phần chữ ký dành cho người làm đơn, người lao động ký và viết rõ ra họ tên đầy đủ của mình là có thể hoàn thành xong đơn xin chuyển công tác rồi đấy.

>> Tham khảo: Tổng hợp mẫu Cv hot nhất được thiết kế khoa học dành cho những ai đang tìm việc làm quản trị kinh doanh. Xem ngay CV quản trị kinh doanh để biết thêm chi tiết.

3. Thủ tục cần biết cho người lao động muốn chuyển công tác

 Trên thực tế, người lao động là cán bộ, viên chức, công chức muốn xin chuyển công tác thì phải cần nhiều loại văn bản, giấy tờ khác nữa, đơn xin chuyển công tác chỉ là một loại văn bản bắt buộc cần có khi thực hiện thủ tục này. Vậy những loại giấy tờ, văn bản khác cụ thể bao gồm những loại nào?

thủ tục xin chuyển công tác

 Những giấy tở để người lao động tiến hành làm thủ tục xin chuyển công tác cụ thể phải đáp ứng các loại giấy tờ như sau:

- Đầu tiên phải có đó đơn xin chuyển công tác đã được cấp trên, thủ trưởng đơn vị xác nhận và đồng ý phê duyệt (bao gồm chữ ký và con dấu của thủ trưởng đơn vị).

- Thứ hai, một loại văn bản có nội dung là sự đồng ý từ cơ quan, đơn vị công tác mới tiếp nhận người lao động.

- Thứ ba, một bản hồ sơ bao gồm sơ yếu lý lịch của người lao động (cũng cần được xác nhận từ đơn vị người lao động đang công tác). Lưu ý, sơ yếu lý lịch cần phải dán ảnh thẻ của cá nhân người lao động. Trong hồ sơ cá nhân, có thể kèm theo chứng minh nhân dân photo và hộ khầu photo (không cần công chứng).

- Thứ tư, người lao động tổng hợp các loại chứng chỉ, văn bằng liên quan đến trình độ cũng như chuyên môn của người lao động phục vụ cho công việc.

- Thứ năm, người lao động tiến hành photo một bản sao giấy quyết định của thủ trưởng đơn vị về việc bổ nhiệm người lao động vào vị trí làm việc ở cơ quan, đơn vị, tổ chức mà người lao động đang làm việc.

- Thứ sáu, người lao động tiến hành photo một bản sao giấy quyết định mức thu nhập cho đến thời điểm hiện taaij của người lao động.

4. Những điều cần lưu ý khi viết đơn xin chuyển công tác

 Viết đơn xin chuyển công tác nhìn qua có vẻ là dễ nhưng nếu không chú ý và thật sự nghiêm túc thì sau khi hoàn thành lá đơn cũng có thể không được phê duyệt công tác vì mắc những lỗi nhỏ nhưng không kém phần quan trọng.

 Đơn xin chuyển công tác có thể viết bằng tay hay có thể dùng phương thức đánh máy đều có thể chấp nhận. Tuy nhiên, một lời khuyên dành cho người lao động đó là nên viết tay đơn xin chuyển công tác. Vì thông qua việc viết nay, thủ trường của bạn nơi bạn làm việc có thể nhìn thấy và hiểu rõ sự nghiêm túc cũng như mong muốn được xin chuyển công tác của bạn.

những lưu ý khi viết đơn xin chuyển công tác

 Bên cạnh đó, lúc viết đơn xin chuyển công tác, nếu viết tay bạn phải lưu ý rằng nội dung trong đơn được trình bày sáng sủa, chữ nghĩa rõ ràng, không tẩy xóa, không làm nhòe mực lên đơn. Đối với trường hợp viết đơn bằng cách đánh máy thì phải chọn phông chữ phổ thông, dễ nhìn, dễ dọc, cỡ chữ không quá nhỏ cũng không quá lớn, bố cục được căn lề theo quy định, không thêm hay xóa bớt một mục bắt buộc nào có sẵn trong mẫu đơn xin chuyển công tác. Về hành văn, bạn phải lưu ý đây là một lá đơn mang tính chất công việc, chính vì thế cần sử dụng câu từ có tính nghiêm túc, trau chuốt nhưng không mỹ miều. Nhất là trong phần nêu rõ lý do chuyển coogn tác, người lao động cần cẩn trọng hơn nữa trong cách hành văn.

 Hiện nay, trên mạng internet và các công cụ tìm kiếm, có rất nhiều trang web cung cấp các mẫu đơn xin chuyển công tác để người lao động có thể tải về tham khảo, đỡ mất công thiết kế. Tuy nhiên, dù là mẫu đơn theo cung cách nào, thì người lao động cũng cần phải tuân thủ các quy tắc bắt buộc khi viết đơn xin chuyển công tác. Tránh việc viết sai quy định.

 Nói tóm lại, đơn xin chuyển công tác là một loại văn bản mang tính thủ tục bắt buộc khi người lao động là cán bộ, viên chức, công chức có nhu cầu, mong muốn xin chuyển công tác. Địa điểm làm việc là một yếu tố quan trọng quyết định cơ hội phát triển sự nghiệp trong tương lai của người lao động nói chung. Chính vì vậy, hãy đề nghị được chuyển công tác sang một địa điểm mới nếu bạn có những lý do chính đáng. Hy vọng bài viết này đã hoàn thành nhiệm vụ giúp bạn trong tư thế người lao động muốn chuyển công tác có được những kiến thức hữu ích trong vấn đề làm đơn xin chuyển công tác.

don-xin-chuyen-cong-tac.doc